10 mẹo chống thấm phòng tắm

Nước là tài nguyên phổ biến chiếm đến 80% trái đất rất quan trọng với toàn bộ sự sống trên hành tinh. Trong hoạt động xây dựng, nước là nhân tố có ảnh hưởng lớn cả về lợi ích lẫn tác hại mà nó gây ra: về cấu trúc ngôi nhà, phòng tắm, nhà vệ sinh… nơi mà độ ẩm là thứ thường xuyên gặp. Đó cũng là lí do tại sao phòng tắm và nhà bếp được tu sửa thường xuyên hơn bất cứ vị trí nào trong căn nhà. Xuất phát từ một đường rò rỉ nước nhỏ bên dưới tường, mặt bàn và bề mặt sàn nó cũng nhanh chóng phá hủy cả công trình hoàn thiện.

Một hệ thống chống thấm hoàn chỉnh, hiệu quả là nền tảng của bất kỳ dự án xây dựng nào. Chất lượng chống thấm tạo nên sự hoàn chỉnh của công trình giúp chúng khác biệt giữa phòng tắm trông sạch và hoạt động hiệu quả bền bỉ trong nhiều năm với một phòng tắm bắt đầu bong tróc, mục nát và trở thành nạn nhân của nấm mốc.

Dưới đây là 10 mẹo để lập kế hoạch và triển khai thực hiện xây dựng, tu sửa, chống thấm phòng tắm giúp chống lại tác động tiêu cực của nấm mốc.

1. Sử dụng vật liệu xây dựng chống thấm phòng tắm

Mặc dù vật liệu xây dựng có thể được làm từ hữu cơ như: đất nung, đất sét, gỗ, tre, giấy nhưng thật tai hại nếu để nguyên như thế thi công cho nhà tắm đầy ẩm thấp và nước. Trong phòng tắm, các vật liệu xây dựng vô cơ như đá, kim loại, nhựa và gạch men hoặc sứ là những lựa chọn tốt hơn cả vì chúng không bị ảnh hưởng tới bởi độ ẩm. Những vật liệu này có xu hướng chống nấm mốc tốt hơn so với vật liệu hữu cơ và hơi ẩm không làm chúng bị bong tróc, mục nát.

Một số ví dụ về vị trí ứng dụng vật liệu vô cơ trong nhà tắm:

– Ván chân tường dùng PVC tốt hơn MDF hoặc gỗ;

– Gạch lát nền làm từ sứ và gạch men tốt hơn từ đất sét;

– Mặt bàn dùng vật liệu Solid-surface, thạch anh hoặc đá tự nhiên tốt hơn là bằng nhựa Laminate có lõi MDF có thể bị ảnh hưởng bởi độ ẩm;

– Gạch lát quanh vòi sen cần được chống thấm và bịt kín bằng vật liệu chống thấm đàn hồi;

– Tường không lát gạch cần được chống thấm bằng chất chống thấm thẩm thấu và trộn phụ gia chống thấm đàn hồi cho xi măng trát lót đồng thời sơn lớp ngoài bằng sơn chống thấm đàn hồi.

Có như vậy, căn phòng tắm của bạn mới luôn giữ được sạch sẽ, vệ sinh và cọ rửa dễ dàng!

chống thấm nhà vệ sinh

2. Thuê chuyên gia về hệ thống ống nước

Hãy thử tưởng tượng 1 ngày đẹp trời ống nước nhà bạn bị rò rỉ hay thậm chí là vỡ,  việc này có thể dẫn đến thiệt hại tiền triệu đồng. Mặc dù các vật liệu làm ống PEX giúp thi công đường ống dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu không có nghề tôi khuyên bạn nên thuê ngay 1 chuyên gia đường ống về xử lý vẫn là giải pháp tối ưu nhất.

Họ sẽ hiểu về các đường ống còn hơn cả bạn hiểu về vợ mình vậy, như thế các phần thô, các khu vực kết nối, cổ ống, phần ngầm và phần kết nối cuối mới kín bưng và cực kỳ bền chắc.

3. Tạo khóa hệ thống ống nước tổng

Mặc dù không quá cần thiết tuy nhiên việc tạo ra khóa vòi cho bồn tắm thông qua khu vực khóa tập trung luôn hữu ích. Hãy thử tưởng tượng nếu phía bên kia của phòng tắm bị hở trên tường việc ngăn nước để sửa chữa là cực kỳ khó khăn.

Bên cạnh đó, tạo khóa nước tổng từ bể chứa tới hệ thống đường ống nước cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng!

4. Lắp đặt quạt hút gió

Trong phòng tắm nên trang bị quạt hút gió công suất lớn giúp lưu thông không khí, loại bỏ không khí ẩm ướt trong phòng. Theo các chuyên gia xây dựng, quạt phòng tắm đạt tiêu chuẩn giúp loại bỏ khoảng 15,24m3 mỗi phút tương ứng với 6,1m3 mỗi phút không liên tục.

Bạn có thể trang bị thêm đèn hồng ngoại hỗ trợ đốt cháy hơi ẩm hoặc lắp lò sưởi độc lập giúp thoát ẩm.

5. Dùng gạch men ốp tường

Tường được ốp bằng gạch men hoặc sứ sẽ giúp tường gần như không bị thấm nước. Loại gạch này từ lâu đời được sử dụng cho các bức tường bao quanh bồn tắm và vòi hoa sen. Nhưng các phòng tắm hiện đại thường sử dụng nó làm vật liệu được chống thấm thẩm thấu hoặc đàn hồi cho lớp phủ hoặc toàn bộ phần tường.

6. Lắp đặt sàn chống thấm

Lựa chọn sàn phòng tắm là rất quan trọng, nó giúp ngăn cản nước xâm nhập vào phòng tắm cũng như lây lan sang các phòng khác của căn nhà.

Một lựa chọn tốt mà bạn có thể lựa chọn đó là gạch men, sứ giả vân gỗ, đã rất là đẹp.

Bên cạnh đó, tối ưu lắp đặt hoàn thiện, kín đáo giúp ngăn hơi ẩm cũng như nước xâm nhập qua sàn lên nền và lớp dưới dễ bị ngấm nước.

7. Làm ván chân đế chống thấm

Mối nối giữa tường và sàn luôn luôn cần vừa khít, kín đáo sẽ làm nên điều kỳ diệu trong việc ngăn nước không thấm vào tường và sàn nhà.

Hãy sử dụng các vật liệu chống thấm chuyên dụng cho khu vực này như: chất chống thấm đàn hồi Hawa CT04 hoặc phụ gia trộn xi măng CT02.

8. Trám chống thấm các vết nứt và lỗ

Việc trám các vết nứt, lỗ trong phòng tắm là điều cần thiết nhất là khu vực hay rò rỉ nước như đường ống, mặt bàn và bồn tắm.

Bên cạnh đó mạch gạch, đường nối trong vòi hoa sen cũng là khu vực cần lưu ý cao.

9. Ngăn các rò rỉ từ các nguồn nước nhỏ

Đa phần các hư hỏng xảy ra trong phòng tắm do bồn tắm hoặc vòi hoa sen gây ra, vì vậy đặc biệt chú ý đến việc tu sửa đảm bảo chống nước tốt nhất cho khu vực này.

Hãy nhờ chuyên gia, lắp đặt nó một cách chuyên nghiệp. Họ ưu tiên sử dụng ván hoặc màng chống thấm phía sau gạch lát để đảm bảo hơi ẩm không thấm qua các hốc tường.

Các mạch gạch, vết nối có rãnh trong vòi sen hoặc bồn tắm phải được kiểm tra hàng năm và cải tạo khi cần thiết.

10. Sử dụng sơn chống thấm phòng tắm

Sơn chống thấm dùng cho tường giúp tránh các tia nước bắn ra từ thiết bị phòng tắm và sự ngưng tụ hơi nước.

Sơn chống thấm Hawa CT04 là loại được yêu thích tại Việt nam vì dễ ứng dụng và độ bền trong phòng.

Duy trì nhà tắm không thấm nước là công việc cần kíp và liên tục, do đó sau khi tu sửa hãy giữ phòng tắm của bạn luôn ổn định. Dưới đây, tôi sẽ chia sẻ cùng bạn các Phương pháp thường xuyên sau:

– Sử dụng thảm tắm;

– Giữ các vết nứt, mạch gạch được hàn gắn tốt nhất;

– Trét kín các mạch gạch sàn;

– Sử dụng rèm phòng tắm vừa kín giúp ngăn hơi ẩm thoát ra ngoài;

– Lau sạch nước tràn ngay khi xảy ra;

– Giữ sơn chống thấm tường luôn tốt;

– Khắc phục các vỡ hỏng trên sàn ngay khi xảy ra sự cố.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH HỒNG HAWA

VPGD: Tòa Nhà 188 Trường Chinh – Đống Đa – HN (ĐT: 0243 248 4079)

NMSX: Tương Giang – Từ Sơn – Bắc Ninh

Cửa hàng: 614 Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội (ĐT: 0243 248 4993)

HOTLINE: 097.868.7515

Email : dichhonghw@gmail.com 

Website: https://chongthamhawa.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/chongthamhawa

Ins: https://www.instagram.com/chongthamhw/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *