10 giải pháp và câu hỏi thường gặp khi chống thấm phòng tắm

Nước là tài nguyên phổ biến chiếm đến 80% trái đất rất quan trọng với toàn bộ sự sống trên hành tinh. Trong hoạt động xây dựng, nước là nhân tố có ảnh hưởng lớn cả về lợi ích lẫn tác hại mà nó gây ra: về cấu trúc ngôi nhà, phòng tắm, nhà vệ sinh… nơi mà độ ẩm là thứ thường xuyên gặp. Đó cũng là lí do tại sao phòng tắm và nhà bếp được tu sửa thường xuyên hơn bất cứ vị trí nào trong căn nhà. Xuất phát từ một đường rò rỉ nước nhỏ bên dưới tường, mặt bàn và bề mặt sàn nó cũng nhanh chóng phá hủy cả công trình hoàn thiện.

Một hệ thống chống thấm hoàn chỉnh, hiệu quả là nền tảng của bất kỳ dự án xây dựng nào. Chất lượng chống thấm tạo nên sự hoàn chỉnh của công trình giúp chúng khác biệt giữa phòng tắm trông sạch và hoạt động hiệu quả bền bỉ trong nhiều năm với một phòng tắm bắt đầu bong tróc, mục nát và trở thành nạn nhân của nấm mốc.

Dưới đây là 10 mẹo để lập kế hoạch và triển khai thực hiện xây dựng, tu sửa, chống thấm phòng tắm giúp chống lại tác động tiêu cực của nấm mốc.

10 mẹo để có một phòng tắm khô ráo

1. Sử dụng vật liệu xây dựng chống thấm phòng tắm

Mặc dù vật liệu xây dựng có thể được làm từ hữu cơ như: đất nung, đất sét, gỗ, tre, giấy nhưng thật tai hại nếu để nguyên như thế thi công cho nhà tắm đầy ẩm thấp và nước. Trong phòng tắm, các vật liệu xây dựng vô cơ như đá, kim loại, nhựa và gạch men hoặc sứ là những lựa chọn tốt hơn cả vì chúng không bị ảnh hưởng tới bởi độ ẩm. Những vật liệu này có xu hướng chống nấm mốc tốt hơn so với vật liệu hữu cơ và hơi ẩm không làm chúng bị bong tróc, mục nát.

Một số ví dụ về vị trí ứng dụng vật liệu vô cơ trong nhà tắm:

– Ván chân tường dùng PVC tốt hơn MDF hoặc gỗ;

– Gạch lát nền làm từ sứ và gạch men tốt hơn chỉ đổ sàn xi măng

– Gạch lát quanh vòi sen cần được chống thấm và bịt kín bằng vật liệu chống thấm đàn hồi;

– Tường không lát gạch cần được chống thấm bằng chất chống thấm thẩm thấu và trộn phụ gia chống thấm đàn hồi cho xi măng trát lót đồng thời sơn lớp ngoài bằng sơn chống thấm đàn hồi.

Có như vậy, căn phòng tắm của bạn mới luôn giữ được sạch sẽ, vệ sinh và cọ rửa dễ dàng!

chống thấm nhà vệ sinh

2. Thuê chuyên gia về hệ thống ống nước

Hãy thử tưởng tượng 1 ngày đẹp trời ống nước nhà bạn bị rò rỉ hay thậm chí là vỡ,  việc này có thể dẫn đến thiệt hại tiền triệu đồng. Mặc dù các vật liệu làm ống PEX giúp thi công đường ống dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu không có nghề tôi khuyên bạn nên thuê ngay 1 chuyên gia đường ống về xử lý vẫn là giải pháp tối ưu nhất.

Họ sẽ hiểu về các đường ống còn hơn cả bạn hiểu về vợ mình vậy, như thế các phần thô, các khu vực kết nối, cổ ống, phần ngầm và phần kết nối cuối mới kín bưng và cực kỳ bền chắc.

3. Tạo khóa hệ thống ống nước tổng

Mặc dù không quá cần thiết tuy nhiên việc tạo ra khóa vòi cho bồn tắm thông qua khu vực khóa tập trung luôn hữu ích. Hãy thử tưởng tượng nếu phía bên kia của phòng tắm bị hở trên tường việc ngăn nước để sửa chữa là cực kỳ khó khăn.

Bên cạnh đó, tạo khóa nước tổng từ bể chứa tới hệ thống đường ống nước cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng!

4. Lắp đặt quạt hút gió

Trong phòng tắm nên trang bị quạt hút gió công suất lớn giúp lưu thông không khí, loại bỏ không khí ẩm ướt trong phòng. Theo các chuyên gia xây dựng, quạt phòng tắm đạt tiêu chuẩn giúp loại bỏ khoảng 15,24m3 mỗi phút tương ứng với 6,1m3 mỗi phút không liên tục.

5. Dùng gạch men ốp tường

Tường được ốp bằng gạch men hoặc sứ sẽ giúp tường gần như không bị thấm nước. Loại gạch này từ lâu đời được sử dụng cho các bức tường bao quanh bồn tắm và vòi hoa sen. Nhưng các phòng tắm hiện đại thường sử dụng nó làm vật liệu được chống thấm thẩm thấu hoặc đàn hồi cho lớp phủ hoặc toàn bộ phần tường.

6. Lắp đặt sàn chống thấm

Lựa chọn sàn phòng tắm là rất quan trọng, nó giúp ngăn cản nước xâm nhập vào phòng tắm cũng như lây lan sang các phòng khác của căn nhà.

Một lựa chọn tốt mà bạn có thể lựa chọn đó là gạch men, sứ giả vân gỗ,

Bên cạnh đó, tối ưu lắp đặt hoàn thiện, kín đáo giúp ngăn hơi ẩm cũng như nước xâm nhập qua sàn lên nền và lớp dưới

7. Làm ván chân đế chống thấm

Mối nối giữa tường và sàn luôn luôn cần vừa khít, kín đáo sẽ làm nên điều kỳ diệu trong việc ngăn nước không thấm vào tường và sàn nhà.

Hãy sử dụng các vật liệu chống thấm chuyên dụng cho khu vực này như: chất chống thấm đàn hồi Hawa CT04 hoặc phụ gia trộn xi măng CT02.

8. Trám chống thấm các vết nứt và lỗ

Việc trám các vết nứt, lỗ trong phòng tắm là điều cần thiết nhất là khu vực hay rò rỉ nước như đường ống, mặt bàn và bồn tắm.

Bên cạnh đó mạch gạch, đường nối trong vòi hoa sen cũng là khu vực cần lưu ý cao.

9. Ngăn các rò rỉ từ các nguồn nước nhỏ

Đa phần các hư hỏng xảy ra trong phòng tắm do bồn tắm hoặc vòi hoa sen gây ra, vì vậy đặc biệt chú ý đến việc tu sửa đảm bảo chống nước tốt nhất cho khu vực này.

Hãy nhờ chuyên gia, lắp đặt nó một cách chuyên nghiệp. Họ ưu tiên sử dụng ván hoặc màng chống thấm phía sau gạch lát để đảm bảo hơi ẩm không thấm qua các hốc tường.

Các mạch gạch, vết nối có rãnh trong vòi sen hoặc bồn tắm phải được kiểm tra hàng năm và cải tạo khi cần thiết.

10. Sử dụng sơn chống thấm phòng tắm

Sơn chống thấm dùng cho tường giúp tránh các tia nước bắn ra từ thiết bị phòng tắm và sự ngưng tụ hơi nước.

Sơn chống thấm Hawa CT04 là loại được yêu thích tại Việt nam vì dễ ứng dụng và độ bền trong phòng.

Duy trì nhà tắm không thấm nước là công việc cần kíp và liên tục, do đó sau khi tu sửa hãy giữ phòng tắm của bạn luôn ổn định. Dưới đây, tôi sẽ chia sẻ cùng bạn các Phương pháp thường xuyên sau:

– Sử dụng thảm tắm;

– Giữ các vết nứt, mạch gạch được hàn gắn tốt nhất;

– Trét kín các mạch gạch sàn;

– Sử dụng rèm phòng tắm vừa kín giúp ngăn hơi ẩm thoát ra ngoài;

– Lau sạch nước tràn ngay khi xảy ra;

– Giữ sơn chống thấm tường luôn tốt;

– Khắc phục các vỡ hỏng trên sàn ngay khi xảy ra sự cố.

Một số câu hỏi về chống thấm phổ biến nhất hiện nay.

chống thấm nhà vệ sinh

Hình 1 Chống thấm nhà tắm

1. Vật liệu phòng tắm có khả năng chống thấm nước hay chưa?

Mọi người thường có suy nghĩ chủ quan rằng vật liệu làm sàn phòng tắm đã có khả năng chống thấm nước nhưng thực tế không phải lúc nào cũng vậy. Gạch lát và vữa có thể chịu tác động do các sự cố như: bồn cầu tràn nước, nước từ khăn tắm… tuy nhiên, điều đó khiến khả năng chịu nước của chúng giảm dần theo thời gian.

Khi vữa, gạch nền bị mòn hay hư hỏng nhẹ thì mọi thứ vẫn còn đơn giản nhưng theo thời gian nó sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn. Vữa sẽ bị bong tróc, mất khả năng kết dính với gạch làm xê dịch gạch lát và bung ra. Việc đó làm cho hệ thống sàn lát không còn bằng phẳng như cũ làm cho mọi đồ vật khác trong nhà tắm chịu nguy cơ hư hỏng rất lớn.

2. Tôi nên sử dụng loại vật liệu chống thấm nào?

Mặc dù khi lát sàn được sử dụng các sản phẩm chống thấm cơ bản cho những không gian dễ bị ẩm ướt như phòng tắm, nhà bếp, phòng giặt, nhà vệ sinh. Cách tốt nhất là bạn lắp đặt gạch, lavabo bằng kết dính bởi vật liệu chống thấm chuyên dụng như: xi măng chống thấm, chất chống thấm đàn hồi.

Đối với sàn nhà cần sự lựa chọn thông minh hơn bởi nó cần chống cả nấm mốc (điều này rất quan trọng nếu phòng của bạn có hệ thống thông gió kém). Lúc này bạn sẽ cần làm lớp chống thấm sàn trước khi dán gạch (dùng chất chống thấm đàn hổi Br-002 tạo lớp chống thấm, sau đó dùng keo chống thấm CT02 để trát và dán gach men).

Gạch men cũng được xem là giải pháp thay thế khác có thể sử dụng cho sàn, tường và thậm chí đèn nền trong phòng tắm. Nó có nhiều kiểu dáng và phong cách khác nhau nhưng đã là vật liệu chịu nước đều có thể xử lý chống thấm như phun thêm lớp thẩm thấu hoặc trám khe.

chống thấm phòng tắm bằng gạch men

Hình 2 Chống thấm nhà tắm bằng gạch men

3. Phòng tắm tiếp xúc với nước nhiều hay ít sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chống thấm như thế nào?

Trước tiên, bạn hãy suy nghĩ về lượng nước mà phòng tắm của mình phải tiếp xúc hàng ngày, điều đó sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn vật liệu chống thấm phù hợp.

Nhà tắm (là các phòng tắm có thêm các tiện ích như nhà vệ sinh, bồn rửa mà không có vòi sen hay bồn tắm) thường được khách hàng lắp đặt gạch men để giảm hao mòn trong quá trình sử dụng.

Phòng tắm chính với bồn tắm, vòi sen có thể lắp gạch sứ đã được chống thấm hoặc lớp xi măng trộn chất chống thấm đàn hồi vì khả năng chống thấm của chúng tốt hơn.

Ngoài thiệt hại từ việc nước chảy trực tiếp xuống, bạn cần tính đến khả năng phòng tắm sẽ bị thẩm thấu nữa. Phòng tắm thường xuyên ẩm ướt –  do điều kiện thời tiết hoặc hệ thống thông gió kém sẽ rất dễ bị nước thấm vào gây ẩm mốc và bong tróc. Do vậy, cần được trám thêm lớp chống thấm đàn hồi để ngăn chặn.

chống thấm bồn tắm

Hình 3 Chống thấm bồn tắm

4. Tôi nên sử dụng loại chống thấm nào để bảo vệ & bảo dưỡng sàn nhà tắm?

Chọn gạch cho phòng tắm đồng nghĩa với việc bạn sẽ sử dụng vữa xi măng, sẽ có các đường nối giữa 2 tấm gạch – đây là nơi thường xuyên bị thấm nước và hư hỏng, nó sẽ ăn theo các đường đó phá hủy vào bên trong.

Chất trám khe và chất chống thấm đàn hồi được sinh ra để bảo vệ bạn khỏi điều đó. Chúng được thi công để tạo màng ngăn ẩm trên bề mặt xốp và vữa. Ngoài ra, vết nối giữa tường với sàn cũng cần được kiểm tra chống thấm kỹ nếu không muốn bị nấm mốc.

Một điểm cộng cho vật liệu chống thấm đó là bề mặt rất bóng nhẵn, dễ lau chùi vệ sinh. Các vết tràn, bọt xà phòng dễ dàng được lau chùi sạch sẽ chỉ bằng cây lau nhà.

Công ty Cổ phần Dịch hồng Hawa là công ty chuyên về sản xuất, thi công vật liệu chống thấm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường, các sản phẩm của công ty được thị trường biết đến và tiếp nhận như: Chất chống thấm thẩm thấu CT1B, chống thấm đàn hồi CT03, sơn chống thấm CT04, phụ gia chống thấm đàn hồi cho xi măng CT02, chất chống thấm siêu đàn hồi BR002….

Chúng tôi cam kết: Bảo hành 10 năm cho về độ kín nước và tiết kiệm chi phí cũng như thời gian xử lý chống thấm!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH HỒNG HAWA

Địa chỉ: VPGD: 1012A Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội

Showroom nội thất:  Tầng 1 tòa nhà 188 Trường Chinh –  Đống Đa – Hà Nội (ĐT: 0243 854 8555)

Cửa hàng tại Hà Nội: 1012A Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội (ĐT: 0243 248 4993)

Cửa hàng tại Bắc Ninh: Dốc Tiêu – phố Mới – Tương Giang – Từ Sơn – Bắc Ninh (ĐT: 0222 3833 688)

Cửa hàng tại Quảng Ninh: 82 Kênh Liêm – Hạ Long – Quảng Ninh (ĐT: 0203 361 1559)

Nhà máy sản xuất: Tương Giang – Từ Sơn – Bắc Ninh (ĐT: 0222 374 7373)

Hotline 24/7: 0915 353 009

Email:    dichhonghw@gmail.com

Website: trangtridichhong.com.vn

phaochidichhong.com

Fanpage: facebook.com/Dichhonghawa

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *