Chống thấm bể nước

Bể nước là nơi chứa nước cho nhiều mục đích trong sinh hoạt hàng ngày, ta có bể chứa nước sinh hoạt, bể chứa nước chữa cháy, bể hố ga, bể bơi, bể cá… Bể nước có thể được thi công ngầm dưới móng nhà hoặc thi công nổi ở mái thượng hay các mặt đất bằng. Chống thấm bể nước là việc làm rất quan trọng để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt không bị nhiễm bẩn bởi nước ngầm hay rò rỉ ra xung quanh bể, hãy cũng chúng tôi phân tích sâu hơn về vấn đề này.

Vì sao chống thấm bể nước là cần thiết?

 • Với các bể ngầm chứa nước sinh hoạt việc chống thấm bể nước từ lúc công trình đang xây dựng sẽ giúp bể nước chứa không bị thấm nước từ ngoài vào gây ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước sinh hoạt, vì là công trình ngầm nếu ta không chống thấm sớm, lâu dài nếu xuất hiện thấm bể nước mà biểu hiện rõ nhất là nước sinh hoạt có mùi và vị lạ, lúc này việc thi công chống thấm sẽ gặp khá nhiều khó khăn.
 • Khi các bể ngầm bị nứt, rò rỉ nước còn có nguy cơ gây thấm nước vào kết cấu công trình, gây thấm ngược lên tường nhà làm ảnh hưởng tới tuổi thọ, chất lượng công trình. Thấm ngược từ móng cũng là một trong những trường hợp gây nhiều khó khan trong việc chống thấm và rất khó xử lý triệt để loại thấm này.
 • Đối với các bể chứa nước ở mái thượng, việc thấm dột bể sẽ gây rò rỉ nước gây thất thoát nước, có thể gây thấm dốt cho các kết cấu phía dưới bể nước
 • Các bể cá thường xây nổi trang trí tiểu cảnh ở khu vực mặt tiền của gia đình, việc bể cá bị thấm sẽ gây mất thẩm mỹ tới mặt tiền không gian nhà bạn

thi công chống thấm bể nước, bể bơi, hồ cá, hồ cá koi

Nguyên nhân dẫn tới thấm bể nước

 • Nguyên nhân gây ra việc này chủ yếu bởi chúng ta không chống thấm cho công trình ngay từ bạn đầu, lớp bê tông và vữa trát thông thường không thể chống thấm tốt và triệt để
 • Quá trình thi công hoàn thiện công trình không đảm bảo về chất lượng, kỹ thuật
 • Sau một thời gian sử dụng chất lượng công trình xuống cấp, các lớp bê tông bị lão hóa không còn khả năng chống nước được nữa
 • Lớp chống thấm cũ thi công kém chất lượng, sau một thời gian sử dụng xuống cấp và không còn khả năng chống thấm được nữa.

Các phương án chống thấm bể nước

A. Chống thấm cho các bể ngầm mới.

Các bể ngầm nên được chống thấm từ lúc đang xây dựng để đạt được trạng thái chống thấm tối ưu nhất, các bể sẽ rất khó thậm chí không thể cử lý chống thấm khi công trình đã được thi công hoàn thiện đưa vào sử dụng. Chống thấm bể ngầm có thể sử dụng CT-02 và BR-002 hoặc Hawa Waterplug – 05P để thi công với quy trình thi công như sau:

+ Chống thấm mặt ngoài cho bể ngầm: Sử dụng BR-002 pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2 quét đều lên mặt ngoài, việc này giúp chất chống thấm thẩm thấu sâu vào bê tông, phủ đầy các lỗ nhỏ trên bề mặt tường, đợi lớp này se khô ta quét thêm một lớp BR-002 nguyên chất sau đó trải lưới vải thủy tinh lên bề mặt. Quét tiếp 1 lớp BR-002 để hoàn thiện quy trình.

+ Chống thấm cho mặt trong của bể: Với 1 bao xi măng cho thêm 1,5 -2KG CT-02 trộng đều cùng cát và nước theo tỷ lệ vữa trát, sử dung hỗn hợp vữa này để xây trát mặt trong của bể nước.

+ Đối với các bể ngầm được xây dựng tại những nơi có mực nước ngầm cao, nước liên tục thấm vào trong bể ta phải sử dụng Vữa chống  thấm hawa waterplug – 05P để chống thấm, quy trình thực hiện như sau:

Trộn 1kg Waterplug – 05P pha với 0.45 lít nước

Đổ Hawa® Waterplug – 05P vào thùng đựng nước theo tỷ lệ trên, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan đều. Chú ý không được trộn vật liệu đã khô cứng bằng cách thêm nước, vật liệu sau khi trộn phải sử dụng hết trong vòng 15 phút.

 Tất cả bề mặt phải sạch, không dính dầu mỡ hoặc các tạp chất khác, nếu có mạch nước rò rỉ thì phải sử dụng CT-05 bịt mạch nước cho ngừng sau đó sử dụng Hawa® Waterplug – 05P trát lên bề mặt cần thi công.

B. Chống thấm cho các bể nước cũ

Với các bể nước cũ sau thời gian sử dụng bị xuống cấp, xuất hiện các vết nứt ở thân bể hay đáy bể gây hiện tượng thấm ra xung quanh, cần bơm hết nước ra khỏi bể, để ráo, tìm các vết rạn nứt trên thành và đáy bể, các vị trí tiếp giáp đáy và thành bể để tìm các vị trí gây thấm. Sau khi xác đinh vị trí gây thấm ta đục rộng vết nứt sau đó sử dụng vữa trộn CT-02 để trám vết nứt.

Làm sach các sạch tạp chất, rêu mốc trên bề mặt bề và tạo nhám, sử dụng Hawa® Waterplug – 05P trộn với tỷ lệ như trên trát một lớp dày từ 2-3mm quanh mặt trong của bể để tạo một lớp ngăn nước thấm ra ngoài hoàn hảo. Hawa® Waterplug – 05P là một vật liệu chống thấm thân thiện không gây độc hại nên rất thích hợp sử dụng trong chống thấm bể nước.

C. Chống thấm cho bể bơi

Các bể nổi thường dễ thi công chống thấm hơn các bể ngầm, các bể nổi đa phần là các bể sử dụng để chứa nước nên ta chỉ cần chống thấm tốt mặt trong của bể.

Sau khi xây thô bể bơi, sử dụng Hawa Waterplug – 05P trộn với nước theo tỷ lệ 1: 045 để tạo thành vữa trát để trát quanh lòng bể. Nếu dán gạch cho bể có thể sử dụng keo dán gạch hawa để đạt hiệu quả cao nhất

D. Chống thấm cho kể cá, bể tiểu cảnh xây dựng bằng xi măng

Cũng giống như chống thấm cho bể bơi, việc chống thấm cho bể cả đa số chỉ cần chống thấm tốt mặt trong của bể. chống thấm bể cá có thể sử dụng nhiều phương án thi công

 • sử dụng keo chống thấm Ct-02 trộn vữa trát để trát bể sau đó phun một lớp Ct-01B 
 • Sử dụng Hawa Waterplug – 05P như phương án chống thấm bể bới
 • Sử dụng Br-002 kết hợp lưới thủy tinh thi công 2 đến 3 lớp sau đó dùng keo Ct-02 trộn vữa để trát hoàn thiện.

Hạng mục chống thấm chiếm chi phí rất nhỏ khi thi công xây dựng, việc đầu tư chống thấm từ sớm sẽ giúp bạn tránh được các phiền phức về lâu dài. Chúng tôi luôn sẵn sàng hộ trợ tư vấn cho quý khách, liên hệ với chúng tôi qua:

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH HỒNG HAWA

VPGD: Tòa Nhà 188 Trường Chinh – Đống Đa – HN – Điện Thoại: 0243 248 4079

Cửa Hàng: 614 Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội – ĐT: 0243 248 4993

Cửa Hàng tại QN: 82 Kênh Liêm-Hạ Long-Quảng Ninh – ĐT 02033611559

Nhà máy SX : Tương Giang-Từ Sơn-Bắc Ninh – ĐT: 0222 37 47 373

Điện thoại phòng thiết kế: 0243 8646566

Điện thoại phòng Marketing : 024 3686 3344

Email : dichhonghw@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/chongthamhawa

HOTLINE: 097.868.7515

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *