Chống thấm bể nước

Bể nước là nơi chứa nước cho nhiều mục đích trong sinh hoạt hàng ngày, ta có bể chứa nước sinh hoạt, bể chứa nước chữa cháy, bể hố ga, bể bơi, bể cá… Bể nước có thể được thi công ngầm dưới móng nhà hoặc thi công nổi ở mái thượng hay các mặt đất bằng. Việc thấm nước ở bể nước là vấn đề phổ biến gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như: làm giảm chất lượng nước, gây ẩm mốc, hư hại kết cấu công trình và lãng phí nước. Để khắc phục triệt để tình trạng này, chống thấm bể nước là giải pháp tối ưu và cần được thực hiện đúng cách, hiệu quả. 

Vì sao chống thấm bể nước là cần thiết?

 • Với các bể ngầm chứa nước sinh hoạt việc chống thấm bể nước từ lúc công trình đang xây dựng sẽ giúp bể nước chứa không bị thấm nước từ ngoài vào gây ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước sinh hoạt, vì là công trình ngầm nếu ta không chống thấm sớm, lâu dài nếu xuất hiện thấm bể nước mà biểu hiện rõ nhất là nước sinh hoạt có mùi và vị lạ, lúc này việc thi công chống thấm bể nước ăn sẽ gặp khá nhiều khó khăn.
 • Khi các bể ngầm bị nứt, rò rỉ nước còn có nguy cơ gây thấm nước vào kết cấu công trình, gây thấm ngược lên tường nhà làm ảnh hưởng tới tuổi thọ, chất lượng công trình. Thấm ngược từ móng cũng là một trong những trường hợp gây nhiều khó khăn trong việc chống thấm và rất khó xử lý triệt để loại thấm này.
 • Đối với các bể chứa nước ở mái thượng, việc thấm dột bể sẽ gây rò rỉ nước gây thất thoát nước, có thể gây thấm dốt cho các kết cấu phía dưới bể nước
 • Các bể cá thường xây nổi trang trí tiểu cảnh ở khu vực mặt tiền của gia đình, việc bể cá bị thấm sẽ gây mất thẩm mỹ tới mặt tiền không gian nhà bạn

thi công chống thấm bể nước, bể bơi, hồ cá, hồ cá koi

Các nguyên nhân thường gặp dẫn tới thấm bể nước

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới bể nước, hồ nước bị thấm hoặc bị rò nước ra ngoài, bằng cách quan sát các hiện tượng trực quan qua đó đánh giá và dùng một số phương pháp thử để tìm ra nguyên nhân chính xác. Việc xác định đúng nguyên nhân sẽ giúp xử lý chống thấm đạt hiệu quả tốt nhất.

 1. Sự hỏng hóc hoặc đục vỡ của vật liệu bể: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Vật liệu xây dựng bể nước, chẳng hạn như bê tông, gạch, hoặc nhựa, có thể bị hỏng hoặc đục vỡ do tuổi thọ, sự biến đổi nhiệt độ, sự di chuyển đất đai, hoặc hỏng hóc cơ học khác.

 2. Thiếu lớp phủ chống thấm: Một số bể nước không có lớp phủ chống thấm hoặc lớp phủ này đã bị hỏng, làm cho nước có thể thấm qua vật liệu bể.

 3. Thiếu kỹ thuật xây dựng: Kỹ thuật xây dựng không đúng cách, thiếu sự chú ý đến việc hỗ trợ và cố định cấu trúc của bể có thể dẫn đến sự hỏng hóc và thấm bể.

 4. Sự xâm nhập của rễ cây: Các cây cỏ gần bể nước có thể có rễ lan ra và xâm nhập vào bề mặt bể, tạo điều kiện cho nước thấm qua các khe nứt.

 5. Tình trạng nước ngầm: Nếu mặt nước ngầm cao hơn mặt nước bể, áp suất từ nước ngầm có thể đẩy nước qua các lỗ nhỏ hoặc khe nứt trong bể.

 6. Tác động của thời tiết: Sự biến đổi nhiệt độ, độ ẩm và các yếu tố thời tiết khác có thể gây ra sự mài mòn và hỏng hóc cho vật liệu bể nước, dẫn đến thấm bể.

Để ngăn chặn hoặc giảm thiểu hiện tượng thấm bể nước, việc thiết kế và xây dựng bể nước cần được thực hiện đúng cách, bao gồm việc sử dụng vật liệu chống thấm chất lượng, đảm bảo cấu trúc xây dựng chắc chắn kết hợp vệ sinh, kiểm tra định kỳ bể để phát hiện sớm các vấn đề phát sinh.

Vật tư sử dụng chống thấm bể nước hiệu quả từ chống thấm hawa

 • Chống thấm đàn hổi Br-002: tạo một 1 lớp phủ với độ bám dính cao, có thể sử dụng thi công mặt trong hoặc mặt ngoài tùy vào loại bể và có khả năng co dãn theo sự giãn nở của vật liệu xây bể giúp tăng khả năng chống thấm về lâu dài. Sản phẩm nên được thi công quét từ 2-3 lớp để tạo độ che phủ và bảo vệ hoàn hảo, thi công đơn giản và nhanh chóng.
 • Keo chống thấm CT-02: tiết kiệm chi phí, giúp thi công thành bể nhanh chóng và dễ dàng hơn, không cần đội thi công chuyên nghiệp là những gì mà CT-02 mang lại khi sử dụng, Cách sử dụng đơn giản chỉ cần trộn với hỗn hợp vữa trát theo tỷ lệ khuyến nghị là ta đã có một hỗn hợp chống thấm chất lượng. Có thể sử dụng để trát mặt trong lẫn mặt ngoài của bể, đồng thời sử dụng được cả cho bể hay mới hay chống thấm cho bể cũ, bể cần cải tạo. Đây là một trong những điểm mạnh của các sản phẩm đến từ chống thấm hawa.
 • Hawa Waterplug – 05P: vữa ngăn nước tức thời dùng để bịt các khe nứt gây rò gỉ nước tại các bể, khô nhanh chỉ sau 10s , dễ dàng sử dụng ( cần nhanh tay và động tác dứt khoát là được). đây là dòng sản phẩm cần thiết để xử lý triệt để các bể cũ đã bị rạn nứt.

Với tiêu chí giá cả cạnh tranh, chất lượng cao, đa năng và dễ dàng sử dụng, không chỉ sử dụng trong chống thấm bể nước các vật liệu trên của chống thấm hawa còn có thể ứng dụng cho nhiều vị trí cần chống thấm khác trong công trình như chống thấm hố thang, chống thấm sàn mái, chống thấm tường và sẽ được chúng tôi phân tích cụ thể hơn trong các bài viết khác.

1. Các cách chống thấm bể nước

a. Chống thấm bể nước ngầm xây mới.

Các bể ngầm nên được chống thấm từ lúc đang xây dựng để đạt được trạng thái chống thấm tối ưu nhất, các bể sẽ rất khó thậm chí không thể cử lý chống thấm khi công trình đã được thi công hoàn thiện đưa vào sử dụng. Vật liệu chống thấm bể nước ngầm có thể sử dụng CT-02 và BR-002 hoặc Hawa Waterplug – 05P để thi công với quy trình thi công như sau:

+ Chống thấm mặt ngoài cho bể ngầm: Sử dụng BR-002 pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:2 quét đều lên mặt ngoài, việc này giúp chất chống thấm thẩm thấu sâu vào bê tông, phủ đầy các lỗ nhỏ trên bề mặt tường, đợi lớp này se khô ta quét thêm một lớp BR-002 nguyên chất sau đó trải lưới vải thủy tinh lên bề mặt. Quét tiếp 1 lớp BR-002 để hoàn thiện quy trình.

+ Chống thấm cho mặt trong của bể: Với 1 bao xi măng cho thêm 1,5 -2KG CT-02 trộng đều cùng cát và nước theo tỷ lệ vữa trát, sử dung hỗn hợp vữa này để xây trát mặt trong của bể nước.

+ Đối với các bể ngầm được xây dựng tại những nơi có mực nước ngầm cao, nước liên tục thấm vào trong bể ta phải sử dụng Vữa chống  thấm hawa waterplug – 05P để chống thấm, quy trình thực hiện như sau:

Trộn 1kg Waterplug – 05P pha với 0.45 lít nước

Đổ Hawa® Waterplug – 05P vào thùng đựng nước theo tỷ lệ trên, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan đều. Chú ý không được trộn vật liệu đã khô cứng bằng cách thêm nước, vật liệu sau khi trộn phải sử dụng hết trong vòng 15 phút.

 Tất cả bề mặt phải sạch, không dính dầu mỡ hoặc các tạp chất khác, nếu có mạch nước rò rỉ thì phải sử dụng CT-05 bịt mạch nước cho ngừng sau đó sử dụng Hawa® Waterplug – 05P trát lên bề mặt cần thi công.

b. Biện pháp thi công chống thấm bể nước cũ

Với các bể nước cũ sau thời gian sử dụng bị xuống cấp, xuất hiện các vết nứt ở thân bể hay đáy bể gây hiện tượng thấm ra xung quanh, cần bơm hết nước ra khỏi bể, để ráo, tìm các vết rạn nứt trên thành và đáy bể, các vị trí tiếp giáp đáy và thành bể để tìm các vị trí gây thấm. Sau khi xác đinh vị trí gây thấm ta đục rộng vết nứt sau đó sử dụng vữa trộn CT-02 để trám vết nứt.

Làm sach các sạch tạp chất, rêu mốc trên bề mặt bề và tạo nhám, sử dụng Hawa® Waterplug – 05P trộn với tỷ lệ như trên trát một lớp dày từ 2-3mm quanh mặt trong của bể để tạo một lớp ngăn nước thấm ra ngoài hoàn hảo. Hawa® Waterplug – 05P là một vật liệu chống thấm thân thiện không gây độc hại nên rất thích hợp sử dụng trong chống thấm bể nước.

2. Chống thấm bể bơi

Bể bơi hay hồ bơi, là một loại công trình xây dựng hoặc một dụng cụ dùng để chứa nước ở dạng tĩnh nhằm phục vụ cho việc bơi lội: Bơi lội, lặn, nhảy cầu, bóng nước, bơi nghệ thuật…v.v. Bể bơi cũng còn phục vụ cho các hoạt động vui chơi, nghỉ dưỡng và du lịch. Có nhiều cách phân loại bể bơi, trong đó cách phân loại phổ biến nhất là chia theo vị trí của bể bơi so với mặt đất, theo cách chia này bể bơi chỉ được chia làm hai loại là Bể bơi trên mặt đất và Bể bơi dưới lòng đất. Cách chia này đem lại sự phân biệt rõ ràng giữa hai loại bể bơi về vị trí

Đối với việc chống thấm cho các bể bơi nổi mới xây dựng, sau khi xây thô bể bơi, sử dụng Hawa Waterplug – 05P trộn với nước theo tỷ lệ 1: 045 để tạo thành vữa trát để trát quanh lòng bể. Nếu dán gạch cho bể có thể sử dụng keo dán gạch hawa để đạt hiệu quả cao nhất.

Đối với các bể bơi dưới lòng đất cần thi công chống thấm kỹ hơn. trong trường hợp này ta nên sử dụng Br 002 và lưới vải thủy tinh thi công thành 3 lớp để tạo một lớp chống thấm bể bơi chắn chắn trước khi sử dụng Ct-02 trộn vữa để trát phẳng mặt ngoài. Cách thức thi công Br-002 đã được chúng tôi giới thiệu chi tiết ở phần trên của bài viết, nếu thi công đúng định lượng và kỹ thuật lớp chống thấm sẽ đạt hiệu quả tối ưu, tránh các phiền phức phát sinh cho công trình, đặc biệt là các công trình dạng ngầm thường rất kho xử lý mỗi khi phát sinh sự cố.

chống thấm bể bơi

3. Chống thấm bể cá koi

Thú chơi cá koi đang rất được yêu thích tại Việt Nam, xây dựng một bể cá koi thường là sự kết hợp giữa tạo một không gian phong thủy và xây dựng cảnh quan trang trí, là nơi nghỉ ngơi thư giãn của gia chủ. Khác với các bể nước thông thường có các mặt phẳng và vuông góc, bể cá koi thường có nhiều hình thái khác nhau, uốn lượn, có các khối cảnh quan trang trí sắp xếp xung quanh, các không gian trông cây xung quanh bể …

Chống thấm bể cá koi có cần thiết?

Việc chống thấm cho bể cá koi đương nhiên là rất cần thiết, nó sẽ giúp bể cả không bị ngấm thấm từ bên ngoài gây ô nhiễm nước trong bế anh hưởng tới sự sinh trưởng của cá cũng như làm đục nước của hồ cá, mặt khắc nó còn ngăn nước từ bể cá xảy ra ngấm thấm ra xung quanh ảnh hưởng tới các công trình khác trong khuôn viên

Chống thấm bể cá koi có phức tạp?

Tuy bể cá koi được xây dựng với hình thù không đồng nhất nhưng sản phẩm Br-002 của chúng tôi là dung dịch chống thấm dạng lỏng dễ dàng thi công và thấm sâu vào các khe hở cũng như thành và đáy bể tạo nên một lớp bảo vệ tối ưu. Bạn có thể thực hiện chống thấm chỉ với rulo thông thường, đây là điều mà không phải sản phẩm chống thấm nào cũng có thể làm được.

Thi công chống thấm bể cá koi thế nào cho đúng.

Sau khi xây dựng phần thô của bể xong, ta chỉ cần thi công BR-002 ba lớp như đã nhắc ở trên, giá trát bằng vữa trộn Ct-02, tại các bể cá xây dựng thêm các phần trang trí quanh vể có thể sử dụng Ct-02 để trộn cùng vữa xây, vừa tăng độ kết dính cho vừa, vừa tăng tính chống thấm.

chống thấm bể cá koi

Hồ cá Koi cần được xử lý chống thấm đúng kỹ thuật

4. Xử lý bể nước xi măng bị rò

Theo cách làm bể nước được truyền từ xưa đến nay, thợ thi công thường xây gạch trát xi măng sau đó quét 1 lớp dung dịch xi măng bên ngoài để tăng độ cứng và có tác dụng ngăn cản nước trong khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên,  biện pháp này bị giảm công dụng cản nước theo thời gian dẫn đến bể nước bị rò rỉ và ngấm nước ra bên ngoài.

Khi đó, ta cần gia cố chống thấm bể nước xi măng rò rỉ như sau:

– Tháo hết nước trong bể ra, để khô;

– Rà lại bể và trám lại toàn bộ các vết nứt lớn nhỏ, khe, rãnh mà nước đi qua bằng hỗn hợp xi măng với phụ gia chống thấm đàn hồi dùng cho vữa xi măng;

– Chờ lớp trên khô ta quét lớp nước xi măng với chất chống thấm đàn hồi tạo màng ở giữa;

– Sau đó, phủ chất chống thấm siêu đàn hồi BR002 tạo băng cản nước chính;

– Cuối cùng sơn phủ ngoài bằng sơn chống thấm đàn hồi chịu áp lực nước là xong.

Hạng mục chống thấm chiếm chi phí rất nhỏ khi thi công xây dựng, việc đầu tư chống thấm từ sớm sẽ giúp bạn tránh được các phiền phức về lâu dài. Chúng tôi luôn sẵn sàng hộ trợ tư vấn cho quý khách các vấn đề liên quan tới chống thấm bể nước, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Giá sơn chống thấm bể nước

Chống thấm bể nước bằng cách sử dụng sơn là giải pháp khá hữu hiệu và tin cậy, do đó thị trường sơn chống thấm bể nước cũng rất đa dạng và sôi động. Về mặt cấu tạo cũng như thành phần sơn chống thấm bể nước có thành phần tương đối giống nhau, đó là được cấu tạo bởi 2 thành phần:

– Thành phần A: Dung dịch sơn, bám dính, tạo màu, tạo màng cứng và nhẵn bóng

– Thành phần B: phụ gia chống thấm đàn hồi, tạo màng cản nước, có khả năng đàn hồi cao, đôi khi là chống được tia UV bảo vệ. Thị trường sơn chống thấm bể nước chia làm 3 đoạn rõ rệt, được chia theo mức độ chuyên nghiệp cũng như chất lượng sản phẩm:

– Sơn chống thấm đàn hồi của các thương hiệu chống thấm nổi tiếng, chuyên biệt về mảng chống thấm kể đến như: Chống thấm Hawa, Sika Latex..

– Sản phẩm phát triển từ các công ty chuyên về sơn như: Dulux, Joton, Kova

– Các công ty nhỏ mua nguyên liệu về tự pha chế và bán số lượng giới hạn, và không quan tâm xây dựng thương hiệu

Mức giá sơn chống thấm bể nước dao động trong khoảng từ 18k-25k/m2, giá này bán cho các đội thợ thi công hay còn được hiểu là giá xuất tại cửa hàng đại lý. Nếu tính toàn bộ chi phí khảo sát, tư vấn, thi công, vật tư thi công chống thấm bể bơi có giá từ 180k-350k/m2.

giá sơn chống thấm

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH HỒNG HAWA

Địa chỉ: VPGD: 1012A Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội

Showroom nội thất: J16-J17 đường Lý Thái Tổ khu đô thị DaBaCo – Đình Bảng – Từ Sơn – Bắc Ninh

Cửa hàng tại Hà Nội: 1012A Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội (ĐT: 0243 248 4993)

Cửa hàng tại Bắc Ninh: Dốc Tiêu – phố Mới – Tương Giang – Từ Sơn – Bắc Ninh (ĐT: 0222 3833 688)

Nhà máy sản xuất: Tương Giang – Từ Sơn – Bắc Ninh (ĐT: 0222 374 7373)

Hotline 24/7: 0915 353 009

Email:    dichhonghw@gmail.com

Website: trangtridichhong.com.vn

Fanpage: facebook.com/Dichhonghawa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button