Chống thấm tầng hầm và những điều cần biết.

Tầng hầm là gì? Có nên xây nhà có tầng hầm không? Có nên chống thấm cho tầng hầm hay không?…Chắc hẳn khi bạn đang chuẩn bị thi công xây dựng nhà cửa, bạn sẽ có những thắc mắc tương tự như trên. Vậy để giải đáp cho những câu hỏi này hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết về những lợi ích mang lại, cũng như những vấn đề cần lưu ý khi thi công xây dựng chống thấm tầng hầm.

Tầng hầm là gì?

Tầng hầm là một hoặc nhiều tầng của một tòa nhà hay ngôi nhà được thiết kế bố trí xây dựng nằm hoàn toàn hoặc một phần dưới tầng trệt (sàn) và nằm sâu trong lòng đất (nằm âm dưới đất). Tầng hầm thường được sử dụng như một không gian tiện ích cho một tòa nhà nơi chứa các loại lò sưởi, máy nước nóng, hộp cầu chì, bãi đậu xe, và hệ thống điều hòa không khí, hệ thống phân phối điện, và truyền hình cáp… Tầng hầm là không gian phổ biến khi xây nhà trong đô thị vì giải quyết được chỗ đậu xe và hệ thống kỹ thuật, cũng như chống ẩm khá tốt cho tầng trệt và tăng diện tích sử dụng hữu ích. ( nguồn wikipedia)

Có 2 loại tầng hầm:

Bán tầng hầm: Là một nửa chiều cao của nó nằm trên hoặc bằng mặt đất công trình, để lấy ánh sáng và sự thông thoáng cho tầng hầm.

Tầng hầm: là tầng mà hơn một nửa chiều cao của nó nằm dưới mặt đất công trình, hoặc nằm hoàn toàn dưới mặt đất.

một công trình bán hầm

Lợi ích của thiết kế tầng hầm là gì?

Không thể phủ nhận những lợi ích mang lại của việc thiết kế tầng hầm trong nhà phố, đây là một giải pháp tối ưu giúp cho chủ đầu tư có thêm nhiều không gian để sử dụng, cũng như làm vị trí tầng trệt được thoáng và nâng cao hơn.

Làm nhà kho lưu trữ đồ đạc: Đây là một giải pháp hoàn hảo để cho ngôi nhà của bạn được ngăn nắp, và gọn gàng, vị trí này sẽ giúp bạn lưu trữ được những đồ đạc, máy móc thiết bị… chưa sử dụng đến. Tận dụng tối đa không gian, giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí xây dựng kho chứa đồ.

Làm Gara để xe: Đối với những ngôi nhà phố có diện tích trật hẹp, để có được một nơi gửi xe ô tô cũng khiến rất nhiều người phải đau đầu. Việc thiết kế tầng hầm để làm gara sẽ giúp chủ nhà tiết kiệm được một khoản chi phí cho việc gửi xe, và thuận tiện trong sinh hoạt.

Làm nhu cầu giải trí, thư giãn: Ngày nay nhu cầu xây dựng nhà ở của mọi người ngày càng nâng cao,  thiết kế nhà phố phải tối ưu được tất cả các vị trí. Nếu diện tích quỹ đất lớn hơn một chút, có thể thi công được nhiều tầng hầm, chủ nhà sẽ nghĩ ngay đến việc thiết kế một không gian sinh hoạt dưới mặt đất, để làm nơi thư giãn, giải trí, như phòng đọc sách, nơi làm việc, hầm rượu…Rất nhiều ý tưởng sáng tạo cho nơi này, nó thể hiện một phần cá tính của chủ nhà.

Mặt bằng chung của ngôi nhà sẽ được nâng lên: Chắc chắn khi thi công thiết kế căn hộ, nhiều chủ đầu tư cũng đã tính toán xây dựng tầng hầm để chống ẩm cho tầng trệt của ngôi nhà, tôn vị trí tầng trệt cao lên, giúp cho tầng trệt được thông thoáng và tránh được ẩm thấp.

Tính toán khả năng chống thấm cho tầng hầm? Những vị trí cần lưu ý.

Bên cạnh những lợi ích mang lại của tầng hầm, thì chắc hẳn nhiều chủ đầu tư rất băn khoăn là liệu có bị thấm nước, ẩm mốc hay không. Và câu trả lời là chắc chắn là có, nếu như công trình của bạn không được chống thấm. Vậy cần phải tính toán sao cho kỹ để quy trình chống thấm tầng hầm được hiệu quả, cần đưa ra những tình huống giả định để có phương pháp chống thấm cũng như vật liệu phù hơp.

Chống thấm cho tầng hầm

Một số vị trí khi chống thấm tầng  hầm bạn cần lưu ý sau:

Chống thấm cho vách trong tầng hầm.

Chống thấm cho vách ngoài tầng hầm.

Chống thấm sàn đáy tầng hầm.

Chống thấm cho vị trí các cổ ống đi xuyên tường, đường ống dẫn và thoát nước.

Chống thấm ở những vị trí vách tường tiếp giáp.

Thi công bảo vệ toàn bộ lớp chống thấm ở các vị trí.

Giải pháp thi công chống thấm cho tầng hầm?

Tùy vào công trình thi công lớn nhỏ, cũng như mục đích sử dụng của tầng hầm để đưa ra những phương pháp chống thấm hiệu quả và hợp lý.

Giải pháp 1: Chống thấm chủ động hay còn được gọi là chống thấm thuận, được hiểu là thi công chống thấm từ mặt ngoài tầng hầm, thuận theo chiều của áp lực nước. Đây là cách tốt nhất để bảo vệ cho bê tông.

Vật liệu chống thấm được sử dụng cho chống thấm thuận có thể là các vật liệu chống thấm tạo màng như dạng lăn, phun, quét. Hoặc sử dụng chống thấm hai thành phần gốc xi măng.

Giải pháp 2: Chống thấm bị động hay còn được gọi là chống thấm ngược, được hiểu là chống thấm ngược hướng với nguồn gây thấm,  chống thấm từ trong ra nơi đối diện với nguồn nước gây thấm. Thông thường khi không thể chống thấm thuận được thì mới phải chống thấm ngược.

Vật liệu chống thấm được sử dụng cho chống thấm ngược có thể sử dụng loại chống thấm thẩm thấu, phun trực tiếp lên bề mặt, vữa xi măng ngăn nước tức thời để trám, bịt các khe bị rò rỉ nước. Và tùy vào tình hình thấm dột có thể kết hợp thêm các loại vật liệu khác như xi măng có thành phần chống thấm, sơn chống thấm.

Giải pháp 3: Kết hợp cả chống thấm thuận và chống thấm ngược bản chất việc chống thấm tầng hầm là việc tương đối khó và phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao, thi công cẩn thận. Có rất nhiều những dự án thi công tầng hầm nhằm mục đích sử dụng trong quân sự, quốc phòng, thì mức độ đòi hỏi càng phải cao hơn bình thường. Việc thi công kết hợp cả chống thấm thuận và chống thấm ngược sẽ giảm tối đa các rủi ro nếu có.

Vật liệu chống thấm để sử dụng có thể kết hợp là bitum và vữa chống thấm, khi hai loại vật liệu này được sử dụng cùng lúc thì tuổi thọ công trình có khả năng lên đến 20 năm.

Chống thấm cho tường ngoài tầng hầm

Chi phí cho thi công chống thấm tầng hầm là bao nhiêu?

Có nhiều bài viết chia sẻ nói rằng, chống thấm cho tầng hầm là rẻ. Chỉ cần bỏ ra 5 trăm đến 1 triệu là có thể chống thấm được. Nhưng thực tế thì việc chi phí cho chống thấm là bao nhiêu thì còn tùy thuộc vào nhiều vấn đề, như quy mô công trình, biện pháp thi công, nhu cầu của chủ nhà. Và thông thường được tính theo mét vuông, nên công trình cần phải được khảo sát mới đưa ra được chi phí cụ thể.

Có thể đi mua vật liệu để tự thi công chống thấm cho tầng hầm được không?

Như trên chúng tôi có chia sẻ rằng, việc thi công chống thấm cho tầng hầm khó và phức tạp, đòi hỏi người thi công phải có trình độ tay nghề kỹ thuật cao. Quý khách nên liên hệ với đơn vị thi công chống thấm chuyên nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ đem lại hiệu quả lâu dài.

Kết Luận.

Ngày nay, khi xã hội càng phát triển, thì nhu cầu xây dựng nhà ở của mọi người lại càng nâng cao. Thi công xây dựng nhà cửa không những phải đẹp, ấn tượng, mà còn phải tối ưu tận dụng hết không gian diện tích sử dụng. Và để bảo vệ cho công trình nhà bạn được bền và đẹp theo thời gian hãy sử dụng thêm vật liệu chống thấm.

Hãy liên hệ với Công ty Dịch Hồng Hawa chúng tôi, giải pháp chống thấm tối ưu cho công trình nhà bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH HỒNG HAWA

Địa chỉ: VPGD: 1012A Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội

Showroom nội thất:  Tầng 1 tòa nhà 188 Trường Chinh –  Đống Đa – Hà Nội (ĐT: 0243 854 8555)

Cửa hàng tại Hà Nội: 1012A Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội (ĐT: 0243 248 4993)

Cửa hàng tại Bắc Ninh: Dốc Tiêu – phố Mới – Tương Giang – Từ Sơn – Bắc Ninh (ĐT: 0222 3833 688)

Cửa hàng tại Quảng Ninh: 82 Kênh Liêm – Hạ Long – Quảng Ninh (ĐT: 0203 361 1559)

Nhà máy sản xuất: Tương Giang – Từ Sơn – Bắc Ninh (ĐT: 0222 374 7373)

Hotline 24/7: 0915 353 009

Email:    dichhonghw@gmail.com

Website: trangtridichhong.com.vn

phaochidichhong.com

Fanpage: facebook.com/Dichhonghawa

 

 

.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *