Chống thấm sàn vệ sinh bằng cách nào?

Nhà vệ sinh, phòng tắm là khu vực ẩm ướt chính trong căn nhà. Vì vậy, bạn cần chống thấm sàn vệ sinh cho thật là tốt để nước không bị rò rỉ ra ngoài và xâm nhập vào kết cấu của ngôi nhà và gây hư hỏng nghiêm trọng đến kết cấu chính của ngôi nhà bạn. Đa phần hoạt động chống thấm được thực hiện bởi thợ chống thấm, đội thợ xây dựng hết sức cẩn thận.

Chống thấm sàn vệ sinh là một phần quan trọng của hoạt động này, bên cạnh đó các bạn cần chống thấm cho toàn bộ nhà vệ sinh, nhà tắm để tạo lớp màng bảo vệ hay rào chắn chống thấm xung quanh 2 khu vực thường xuyên ẩm ướt này.

Chống thấm sàn vệ sinh có cần thiết không?

Bạn có cần chống thấm sàn vệ sinh không?

Có cần chống thấm cho toàn bộ nhà vệ sinh không?

Để có câu trả lời chính xác là rất khó, tuy nhiên nếu bạn làm chống thấm cho 2 khu vực trên bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí rất lớn để không phải chi thường xuyên cho việc chống thấm.

Đồng thời, bạn có thể tham khảo tiêu chuẩn chống thấm cho phòng tắm của Úc tiêu chuẩn Á 3740-1994 đáp ứng:

– Sàn tắm phải được chống thấm hoàn toàn

– Tường nhà tắm phải được chống thấm 180cm

– Tường tiếp giáp cần chống thấm 1.5cm

– Mặt bếp, bậc lên xuống phải chống thấm 1.5cm

– Trong trường hợp sàn nhà tắm cao hơn mặt đất thì toàn bộ sàn phòng tắm phải được chống thấm hoàn toàn.

Chống thấm xây dựng , chống thấm hawa

Xử lý chống thấm sàn vệ sinh bị thấm ra sao?

Cách đơn giản nhất khi xảy ra chống thấm sàn vệ sinh đó là: Đập bỏ lớp gạch cũ sau đó cạo bỏ, vệ sinh sạch bề mặt rồi tiến hành trát lớp vữa mới để gia cố lại nền.

Tuy nhiên, cách trên chỉ mang tính tình thế do không được chống thấm triệt để. Nó sẽ có tác dụng trong 1  khoảng thời gian nhất định và đủ để bạn xử lý những việc khác nữa.

Các nguyên nhân dẫn đến sàn nhà vệ sinh bị thấm nước

Việc nhà vệ sinh liên tục bị ngấm nước từ sàn lên dẫn đính tình trạng ẩm thấp, rêu mốc rất khó chịu. Khi đó bạn cần tìm hiểu các nguyên nhân gây ra những rắc rối đó nếu không nước sẽ thấm nhanh chóng qua các mạch chát hoặc sàn bê tông và xâm nhập vào bên trong nội thất tòa nhà.

1. Cống thoát nước sàn rò rỉ nước

Khi thi công chống thấm sàn vệ sinh, chỉ cần thiếu cẩn trọng một chút đã khiến cống thoát nước sàn không đảm bảo dẫn đến tình trạng rò rỉ nước, thẩm thấu theo các mao mạch vào kết cấu công trình. Do đó, cần kiểm tra vị trí này đầu tiên.

2. Mặt sàn nhà vệ sinh bị ứ đọng nước

Thông thường mặt sàn nhà vệ sinh được lát gạch, các mạch gạch được trét chống thấm kỹ càng. Tuy nhiên, nếu việc này không được làm tốt kết hợp với độ dốc mặt sàn không đủ làm cho nước thoát không kịp dẫn đến ứ đọng nước trên sàn thường xuyên. Điều đó sẽ gây ra tình trạng thấm nước vào trong tường của gia đình.

Do vậy, cần kiểm tra vị trí này thứ 2.

3. Hệ thống đường ống rò rỉ

Khi đường ống bị vỡ, nứt sẽ thật tai hại! Nước sẽ ồ ạt từ ống chảy ra nhà vệ sinh thay vì di chuyển đúng hướng của chúng.

Thông thường các ống đặt sát tường ở các góc hoặc làm ngầm trong tường, tuy nhiên cũng khó tránh khỏi việc va đập và nứt gãy.

Do vậy, bạn cần kiểm tra nó thứ 3.

4. Nước mưa thấm từ tường ngoài vào

Không phải lúc nào cũng mưa nhưng hãy dè chừng vì khi lượng mưa thường xuyên sẽ là rất lớn và cực kỳ tại hại khi tường ngoài của bạn chưa được chống thấm tốt. Nước và hơi ẩm sẽ thấm từ ngoài vào và gây ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà cũng như khu vực nhà vệ sinh của gia đình bạn.

Tự chống thấm sàn vệ sinh cho gia đình được không?

Bạn có thể tự tiến hành chống thấm sàn vệ sinh cho gia đình mình. Tuy nhiên, khi bạn tự thi công chống thấm cần tiến hành theo trình tự và đáp ứng các tiêu chuẩn cũng như quy định mà các chuyên gia khuyến cao. Chỉ như vậy, bạn mới có thể ngăn chặn các thiệt hại nghiêm trọng từ nước và hơi ẩm xâm nhập từ nhà vệ sinh của mình.

Thi công chống thấm mặt sàn nhà vệ sinh

14 bước chống thấm sàn nhà vệ sinh

1. Hoàn thiện căn bếp, nhà vệ sinh, phòng tắm 100%

Đảm bảo chúng đã khô xi măng để có bề mặt cứng, nhẵn. Đây là giai đoạn đầu giúp chuẩn bị phần nền cốt và vị trí bám dính vào kết cấu của tòa nhà. Nên làm cẩn thận từ dưới làm lên, từ trong ra ngoài có như vậy mới đảm bảo ngôi nhà đẹp ưng ý được.

2. Sau đó tiến hành làm sạch và đánh bóng bề mặt

Tường, sàn nhà vệ sinh; hãy nhớ phun nước thường xuyên để giảm bụi và giúp bề mặt cứng, bóng hơn.

Đây là giai đoạn cần thời gian, tỷ mẩn để tăng tuổi thọ bê tông giúp tường sàn cứng cáp, vững chắc hơn. Kết cấu nền, móng vững chắc thì làm cái gì cũng dễ các bạn ạ.

3. Làm sạch hoàn toàn bề mặt, khu vực thi công

Các vật liệu không cần thiết thì di dời hết ra khu vực tập kết khác. Điều này sẽ giúp phần việc phía trước và phần việc phía sau không bị chồng chéo lên nhau, đồng thời rút ngắn thời gian thi công của bạn. Cũng như tiết kiệm được các chi phí khác không cần thiết trong quá trình chống thấm nhà vệ sinh của gia đình bạn.

4. Đặt sẵn cổ ống cho ống thoát nước

Có đường kính khoảng 12mm, phun vữa chống thấm tự phẳng lấp đầy khu vực quanh cổ ống để chống thấm sàn nhà vệ sinh. Công đoạn này giúp bạn xử lý các tình huống, biến cố hay đơn giản là mở rộng cho tương lai. Giảm bớt những phần đục phá, khoan không cần thiết khi bạn cần thêm 1 ống nước để thoát hoặc mở rộng khu vực nhà vệ sinh của mình.

chống thấm sàn nhà vệ sinh

 

 

5. Phi lê chân tường

(khu vực tiếp giáp giữa tường và sàn) bằng xi măng chống thấm. Do là khu vực nối giữa tường và sàn nên nước rất hay bị đọng và thấm từ khu vực nọ sang khu vực kia khiến cho việc chống thấm và xử lý thêm phần rắc rối. Các khe, ngóc ngách thậm chỉ cả những đồ kê của nó cũng rắc rối nữa.

6. Làm ướt bề mặt bằng nước

Để bảo vệ và tăng tuổi thọ cho xi măng mới đồng thời gia tăng liên kết giữa vật liệu cũ với vật liệu mới. Xi măng cần nước, nước cần Hawa nó đơn giản lắm cứ làm theo chỉ dẫn là được.

7. Sơn bả

Lên các khu vực trên bằng hỗn hợp 2 xi – 1 phụ gia chống thấm. Lớp sơn bả này nằm ở giữa, số 2 giúp tạo màng liên kết đồng thời ngăn hơi ẩm và nước thẩm thấu qua rất hiệu quả.

8. Sau khi lớp trên khô tiến hành phủ lớp thứ 2

Bởi hỗn hợp xi măng trộn chất chống thấm biến tính Polymer tạo màng chống thấm đàn hồi. Lớp này là lớp thứ 3 tạo màng ngăn nước đàn hồi rất mạnh mẽ, đồng thời có khả năng co ngót, thở giúp vật liệu không bị nứt gãy, chân chim.

9. Test thử khả năng chống rò rỉ

Xem đã đạt tiêu chuẩn hay chưa trong vòng 7 ngày. Đây là công đoạn không thể thiếu khi thi công chống thấm sàn nhà vệ sinh. Trong thời gian này, bạn có thể phát hiện ra 1 vài chỗ chưa được như ý khi chúng xuất hiện các khe nứt, lỗ rỗ hoặc nứt chân chim. Đừng lo lắng quá nhiều, bạn chỉ cần xử lý chúng là được, bởi giai đoạn mới thi công các vật liệu chưa liên kết tốt, cũng như thời gian ninh kết chưa đủ dẫn đến chưa đạt kết quả như mong muốn thôi.

Chỉ cần bạn cẩn thận chút là được rồi.

10. Xả hết nước đọng

Rồi tiến hành phủ xi măng bảo vệ. Do thời gian thi công khá dài, kiểm tra tỉ mẩn nên có thể dẫn đến tình trạng nước đọng trên các bề mặt làm cản trở việc hoàn thiện công trình. Đạt vẻ đẹp mỹ thuật bề ngoài là quan trọng, nó làm nhà vệ sinh của bạn ưa nhìn hơn nên là đừng bỏ qua nó nha.

11. Kiểm tra lại và đảm bảo

Đường ống thoát nước, cổ ống, mặt sàn đạt độ dốc  thích hợp đồng thời tiến hành bị kín các đường ống để kiểm tra thêm. Thông thường độ dốc lý tưởng từ 0.5% đến 1.5%, không cần quá lớn cũng không nên quá nhỏ làm vừa đủ là được.

Nước sẽ dáo rất nhanh, không bị long bõng hay tù đọng quá lâu và quá nhiều.

12. Kiểm tra và nghiệm thu

Sau khi hệ thống ống nước và vệ sinh hoàn thành tiến hành kiểm tra và nghiệm thu theo bản vẽ.

Cần có sự thống nhất và đồng thuận về mục tiêu và thực tế thi công, chỉ như vậy mới không gây ra bất đồng quan điểm hay mâu thuẫn về lợi ích giữa chủ nhà và thợ thi công chống thấm. Đồng thời trong giai đoàn này bạn cũng có thể soạn thảo và tiến hành lập biên bản nghiệm thu công trình và chuẩn bị cho giai đoạn thanh lý hợp đồng phía sau.

13. Lấp đầy khoảng trống

Giữa lớp trát bảo vệ và bề mặt hoàn thiện bằng vật liệu nhẹ như đá ong, gạch nhẹ.

14. Cuối cùng phun bê tông

Lấp đầy hoàn toàn khu vực trên sau khi đặt các đường ống, phụ kiện theo yêu cầu.

Keo chống thấm nền nhà vệ sinh  có tốt không?

Sử dụng keo chống thấm nền nhà vệ sinh tốt! Với thành phần chính là Acrylonitrile/Alkylsiloxan thân thiện với môi trường, tạo màng ngăn nước hiệu quả đồng thời kết dính với phần bê tông tốt.

keo chống thấm CT-02 là sản phẩm phụ gia chống thấm dạng keo lỏng

Chống thấm sàn vệ sinh chung cư khác gì hộ gia đình?

Hiện trạng các chung cư hiện nay đa phần bị xuống cấp nghiêm trọng cả phần tường trát lẫn kết cấu của chung cư do vậy khi thi công chống thấm sàn vệ sinh cho chung cư phức tạp hơn. Tốn kém chi phí và cần cẩn trọng hơn cho gia đình.

Cần kiểm tra kỹ các kết cấu của tòa chung cư có đủ điều kiện thi công hay chưa, có thi công được hay không đồng thời nên chọn thời điểm thích hợp để tránh ảnh hưởng đến các căn kế bên.

Cách xử lý chống thấm sàn vệ sinh bị thấm

Sau khi xác định các nguyên nhân dẫn đến sàn nhà vệ sinh bị thấm bạn cần bình tĩnh ngắt nguồn nước tổng, ngăn chặn tình trạng trở nên tồi tệ hơn rồi tiến hành xử lý sự cố.

– Nếu rò rỉ, thấm từ cống thoát nước hãy xử lý nó bằng hỗn hợp phụ gia chống thấm đàn hồi với xi măng thường thật triệt để.

– Mặt sàn bị ứ nước, thấm vào kết cấu thì bạn thoát nước bằng cách mở rộng cống thoát hay tạo thêm độ dốc và xử lý chống thấm cho mặt sàn tốt hơn.

– Đường ống nước rò rỉ nước dùng băng tan bịt vào, nếu nghiêm trọng hãy thay toàn bộ hệ thống đường ống và xử lý kín bởi các thợ đường ống lành nghề.

– Khi nước mưa thấm qua tường hãy xử lý chống thấm ngược cho tường để ngăn chặn.

chống thấm nhà vệ sinh

Chống thấm sàn vệ sinh bằng sika

Đây là biện pháp thi công phổ biến bằng cách xử dụng vật liệu chống thấm sika để ngăn nước xâm nhập từ sàn vệ sinh.

Các sản phẩm chống thấm sika được sử dụng bao gồm:

– Sika 107

– Sika Title Grout

Các bước quan trọng khi thi công bao gồm:

– Chuẩn bị vật liệu chống thấm và dụng cụ cần thiết để thi công chống thấm

– Làm sạch bề mặt sàn vệ sinh đồng thời giải phóng khu vực thi công

– Dải đều xi măng chống thấm và tiến hành lát gạch nền vệ sinh

– Trám kín khe gạch bằng vật liệu chống thấm sika title grout

– Tận hưởng sàn vệ sinh không còn bị thấm 1 cách vui vẻ.

Chống thấm sàn vệ sinh bằng màng khò

Đây là biện pháp sử dụng màng Bitum được khò nóng tăng khả năng bám dính vào vật liệu nền để ngăn cản nước thấm từ dưới sàn vệ sinh vào căn nhà.

Điểm mạnh của biện pháp này đó là thi công đơn giản, nhanh chóng, tuổi thọ công trình khá cao.

Điểm hạn chế khi dùng màng Bitum đó là không được lâu do lớp kết nối giữa bitum với vật liệu bong sau thời gian sử dụng.

Các bước tiến hành chống thấm sàn vệ sinh bằng màng khò Bitum:

– Chuẩn bị vật liệu, công cụ thi công chống thấm

– Chuẩn bị mặt bằng thi công sạch sẽ, thông thoáng

– Sử dụng khí gas sấy nóng mặt sàn tăng gắn kết với Bitum

– Quét Bitum lên trên rồi khò nóng để nó ăn sâu vào sàn

– Để khô rồi trát xi măng chống thấm lên trên

– Nghiệm thu và tận hướng nhà vệ sinh không còn thấm nữa.

Để nhận được tư vấn, hỗ trợ và báo giá tốt nhất quý khách vui lòng liên hệ

DỊCH HỒNG HAWA MANG SỰ HOÀN HẢO TỚI MỌI CÔNG TRÌNH!

Mọi chi tiết liên hệ công ty CP Dịch Hồng Hawa:

Địa chỉ: VPGD: 1012A Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội

          Showroom nội thất:  Tầng 1 tòa nhà 188 Trường Chinh –  Đống Đa – Hà Nội (ĐT: 0243 854 8555)

          Cửa hàng tại Hà Nội: 1012A Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội (ĐT: 0243 248 4993)

          Cửa hàng tại Bắc Ninh: Dốc Tiêu – phố Mới – Tương Giang – Từ Sơn – Bắc Ninh (ĐT: 0222 3833 688)

          Cửa hàng tại Quảng Ninh: 82 Kênh Liêm – Hạ Long – Quảng Ninh (ĐT: 0203 361 1559)

          Nhà máy sản xuất: Tương Giang – Từ Sơn – Bắc Ninh (ĐT: 0222 374 7373)

Hotline 24/7: 0915 353 009

          Email:    dichhonghw@gmail.com

          Website: trangtridichhong.com.vn

                              phaochidichhong.com

          Fanpage: facebook.com/Dichhonghawa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *