Thi công chống thấm trong trường học

Trường học thường là các công trình trọng điểm của các địa phương phục vụ việc học tập của con em trên địa bàn, ngoài việc đảm bảo chất lượng xây dựng, việc chống thấm cũng nên được chú trọng vì nó cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chât lượng của công trình. Chống thấm hawa xin đưa ra một số phương án có thể tham khảo để chống thấm cho các công trình trường học.

1. Sự cần thiết của thi công chống thấm trong trường học

Cũng giống như các công trình xây dựng khác, trường học cũng sẽ gặp phải các vấn đề phiền toái nếu không thi công chống thấm hoặc thi công không đạt chuẩn một số điểm bất tiện có thể kể ra như sau:

  • Việc móng của công trình nếu không được chống thấm, trường nằm ở vị trí có mực nước ngầm cao sẽ rất dễ dẫn tới quá trình thấm ngược từ móng lên, gây ảnh hưởng tới kết cấu và chất lượng công trình, bên cạnh đó nó còn gây thấm và ẩm mốc tại các vị trí chân tường của tầng 1 gây ra hiện tượng ố mốc, bong tróc sơn.
  • Các bức tường ở trường thường rất rộng, sau một thời gian sử dụng thường sẽ xảy ra rạn chân chim hoăc nứt tường, từ các vị trí này nước có thể ngấm vào bên trong gấy thấm, ố tường, rêu mốc
  • Mái thượng của các công trình thường là mái bê tông, theo thời gian rất dễ xảy ra rạn nứt và gây ra thấm dột nếu ta không xử lý chống chống thấm.

chống thấm cho trường học

Chống thấm cho trường học là rất cần thiết

2. Một số phương án thi công chống thấm cho trường học

Với mỗi vị trí tại công trình sẽ có các phương án chống thấm khác nhau, với các vật tư chống thấm sử dụn là khác nhau, một số phương án cụ thể cho các vị trí như sau:

2.1. Chống thấm cho móng trường học.

Thường trường sẽ được xây tại khuôn viên có diện tích khá lớn nên thường móng sẽ được đào rộng ra, lúc này thi công chống thấm móng từ mặt ngoài là lựa chọn tốt nhất, việc này sẽ giúp bảo vệ kết cấu móng tốt nhất khỏi sự tác động của nước. lớp chống thấm này sẽ như một lớp màng bao bọc toàn bộ móng ngăn chặn việc nước ngầm ngấm vào phía trong kết cấu.

Thi công chống thấm móng nên sử dụng chất chống thấm đàn hồi Br-002 kết hợp cùng lưới vải thủy tinh để tạo hiệu quả chống thấm tốt nhất, lớp br-002 nên thi công từ 2 đến 3 lớp theo định mức được thể hiện rõ trên sản phẩm.

Thường thì các trường học xây mới hiện này sẽ làm hệ thống bể ngầm tại khuôn viên, các bể này cũng có thể sử dụng Br-002 để thi công chống thấm.

thi công chống thấm cho trường học

2.2 Chống thấm cho tường

Chống thấm cho tường se có nhiều phương án để thi công, Dịch Hồng Hawa xin đề xuất 2 phương án như sau:

2.2.1 Nếu nhà trường có sử dụng sơn cho tường ngoài:

Sau khi xây thô sử dung CT-02 trộn với vữa trát để trát bề mặt cho tường, sau đó sử dụng dung dịch chống thấm thẩm thấu CT-1B phun đều 2 lớp lên bề mặt tường. Sau khoảng 24h lớp CT-1B khô hẳn có thể tiến hành lăn sơn bình thường. Hoặc ta cũng có thể lăn sơn trước sau đó mới phung lớp chống thấm thẩm thấu CT-1B, việc phun CT-1B ra phía ngoài cung sẽ giúp bảo vệ màu sơn, chống rêu mốc tốt hơn.

2.2.2 Nếu nhà trường không sự dụng sơn màu tường ngoài.

Để tiết kiệm chi phí, một số mặt tường thường chỉ trát phẳng quét nước xi măng mà không sơn. Trong trường hợp này ta nên sử dụng Hawa® Waterplug – 05P  pha với nước theo tỉ lệ 1:0.45 trộn đều trong khoảng 15 phút, sau đó dùng hỗn hợp vữa này trát tường thay cho vữa trát thông thường, độ dày lớp trát từ 2-3 mm. Phương pháp này vừa giúp lớp trát dễ thi công vừa có tác dụng chống thấm cho tường vừa có tác dụng hạn chế ẩm mốc, rêu xuất hiện.

2.3 Chống thấm cho sàn mái

Việc chống thấm sàn mái được khuyến nghị sử dụng Br-002 kết hợp thi công cùng lưới vài thủy tinh, phương án này giúp bảo vệ toàn diện trước thấm dột sàn mái. các bước thi công như sau:

  • Bước 1: Vệ sinh sạch bề mặt cần chống thấm, bề mặt thi công cần khô ráo không bị đọng nước. Nếu bề mặt thi công có khe nứt, khe hở thì cần dùng BR-002 nguyên chất  rót vào khe để bịt kín vết nứt, khe hở.
  • Bước 2: Sau khi chuẩn bị xong bề mặt, thi công lớp thứ nhất, dùng BR-002 pha loãng với tỉ lệ: 1kg BR-002 + 2L nước sạch, khuấy đều rồi dùng chổi quét đều dung dịch lên bề mặt thi công, quét thành góc vuông đều lên bề mặt thành lớp mỏng cho chất chống thấm thẩm thấu sâu vào bên trong, tạo thành màng liên kết giữa bê tông và lớp chống thấm.
  • Bước 3: Sau khi lớp thứ nhất đã se khô bề mặt, lớp thứ 2 cần phủ 1 lớp lưới gia cố polyester hoặc vải thủy tinh, phủ thành góc vuông và quét lớp chống thấm BR-002 lên bề mặt lớp lưới quét đều phẳng góc vuông. Đợi lớp thứ 2 đã se khô bề mặt thì tiền hành thi công thêm lớp thứ 3, quét trực tiếp BR-002 lên cho đều và phằng đẹp, cần quét vuông góc và quét đều phẳng.

sau ki thi công lớp chống thấm nên cán 1 lớp vữa lên phía trên. Tối ưu nhất là nên thi công thêm một lớp vữa bảo ôn chống nóng, việc này giúp tăng tuổi thọ, bảo vệ lớp chống thấm đồng thời giúp cho các phòng học ở sát mái sẽ không quá nóng vào mùa hè, giúp các em học sinh có một không gian học tập dịu mát hơn so với việc chỉ sử dụng lớp vữa thường.

Trên đây là đôi điều Chống thấm hawa muốn chia sẻ cùng các nhà trường về việc chống thấm khi đầu tư xây dựng một công trình trường học mới. Mọi thắc mắc hay yêu cầu tư vấn kỹ thuật vui lòng liên hệ về:

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH HỒNG HAWA

Địa chỉ: VPGD: 1012A Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội

          Showroom nội thất:  Tầng 1 tòa nhà 188 Trường Chinh –  Đống Đa – Hà Nội (ĐT: 0243 854 8555)

          Cửa hàng tại Hà Nội: 1012A Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội (ĐT: 0243 248 4993)

          Cửa hàng tại Bắc Ninh: Dốc Tiêu – phố Mới – Tương Giang – Từ Sơn – Bắc Ninh (ĐT: 0222 3833 688)

          Cửa hàng tại Quảng Ninh: 82 Kênh Liêm – Hạ Long – Quảng Ninh (ĐT: 0203 361 1559)

          Nhà máy sản xuất: Tương Giang – Từ Sơn – Bắc Ninh (ĐT: 0222 374 7373)

Hotline 24/7: 0915 353 009

          Email:    dichhonghw@gmail.com

          Website: trangtridichhong.com.vn

                              phaochidichhong.com

          Fanpage: facebook.com/Dichhonghawa

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *