Rêu mốc ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào?

Rêu mốc thường hay xuất hiện từ môi trường sinh hoạt hàng ngày như nhà bếp, chân tường, trần nhà, thực phẩm, đồ vật… dưới dạng những vết bám bướng bỉnh, những đám rêu mốc xanh đen ở những nơi ẩm ướt, không những đem lại cảm giác khó chịu mà rêu mốc ảnh hưởng đến sức khỏe con người mỗi chúng ta.

rêu mốc ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Rêu mốc ảnh hưởng đến ngôi nhà và sức khỏe của gia đình

Nhưng vấn đề này không mấy được để ý vì nhiều người cho rằng ẩm mốc chỉ nguy hiểm khi chúng ta ăn phải chúng, tuy nhiên trên thực tế, những thứ tưởng chừng như vô hại kia chúng có thể lan tỏa ra không khí và hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của con người khi hít phải.

Vậy chúng có ảnh hưởng như thế nào? Biện pháp phòng chống ra sao? hãy cùng tìm hiểu ở bài viết chia sẻ sau đây.

Nguyên nhân rêu mốc ảnh hưởng đến sức khỏe con người?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tường và nền nhà của bạn bị bám rêu mốc, có thể kể đến một số nguyên nhân chính như sau:

rêu mốc ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Công trình không được chống thấm ngay từ đầu

Trong quá trình thi công xây dựng nhà ở, các hạng mục như tường, trần nhà, bể nước, tầng hầm…không được chống thấm, hoặc chất liệu chống thấm không phù hợp gây nên hiện tượng ẩm mốc sau một thời gian công trình đi vào hoạt động.

Đặc điểm chung của khí hậu Việt Nam là nhiệt đới gió mùa ẩm, mùa Hè mưa bão nhiều, mùa Đông và Xuân lại hay mưa phùn, thời tiết nồm độ ẩm tăng cao, dẫn đến hiện tượng nhà “đổ mồ hôi”. Tạo điều kiện thích hợp để nấm mốc phát triển, chúng là một dạng bào tử sẽ tự sinh sản ra và được phát tán vào không khí, lây lan ra những vị trí ẩm mốc khác.

Do bản thân rong, rêu đã là một loài thực vật có khả năng sinh tồn khá tốt, gặp điều kiện môi trường ẩm ướt chúng sẽ phát triển nhanh chóng, và thời điểm chúng phát triển là vào mùa mưa khi độ ẩm tăng cao, lúc đầu là hình thành mốc, sau đó phát triển thành rêu. Chúng không chỉ làm mất thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn mà còn âm thầm phá hỏng kết cấu công trình, và làm ô nhiễm bầu không khí trong nhà.

Và lý do cuối cùng gây nên hiện tượng rêu mốc đó là việc vệ sinh nhà cửa không được chú trọng, khiến bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ nhiều tạo điều kiện môi trường thích hợp cho rong, rêu phát triển.

Rêu mốc – mối nguy hiểm “vô hình” đối với sức khỏe của con người.

Nếu bạn không giải quyết tình trạng này ngay, lâu ngày sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến gia đình bạn.

Khi tình trạng rong rêu, ẩm mốc phát triển nhanh mà không được xử lý, chúng sẽ ăn sâu vào lớp kết cấu vữa xi măng, làm phá hỏng lớp sơn, làm công trình của bạn nguy cơ tiềm ẩn hư hại, xuống cấp.

rêu mốc ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Rêu mốc làm mất thẩm mỹ, giảm tuổi thọ công trình

Trước khi hình thành lên lớp rêu mốc, chúng là thể dạng bào tử nấm, chúng tự sinh sản phân đôi và phát tán trong không khí, khi cơ thể chúng ta hít phải phải chúng sẽ giống như hít phải bụi hoặc phấn hoa, gây ra các biểu hiện dị ứng giống như khi cơ thể chúng ta mắc chứng cảm sốt hoặc hen suyễn.

Nhất là gia đình có người già, trẻ em, nhóm người có sức đề kháng kém, khi hít phải sẽ gây nên những bệnh về đường hô hấp với các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, ngứa mắt, nổi mề đay… Và khi bạn sinh hoạt trong môi trường ẩm mốc hàng ngày, sức khỏe của bạn có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi mối nguy hiểm vô hình vì chúng ở khắp mọi nơi.

rêu mốc ảnh hưởng đến sức khỏe con ngườ

Ảnh hưởng đén sức khỏe con người, điển hình là bệnh về hô hấp

Có thể thấy rằng, chúng không những gây nên ảnh hưởng đến thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn, giảm tuổi thọ kết cấu công trình mà rêu mốc ảnh hưởng đến sức khỏe của con người một cách nghiêm trọng.

Biện pháp chống rêu mốc bảo vệ tài sản cũng như sức khỏe con người.

Đế tránh những tác hại không mong muốn do rêu mốc gây ra, bạn có thể áp dụng những cách sau đây.

Chống thấm ngay từ khi bắt đầu xây dựng:

Là phương pháp bảo vệ tối ưu nhất, khi công trình đã ép xong cọc và chuẩn bị đi vào phần đổ móng xây bể ngầm, tiếp theo là các vị trí như nhà vệ sinh, nhà tắm, tường, sân thượng… Chống thấm là một biện pháp bảo vệ chất lượng của ngôi nhà, bảo vệ khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, rêu mốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, giảm thiểu chi phí bảo trì lẫn thiệt hại không mong muốn.

Chống thấm

Các vị trí quan trọng cần chống thấm khi bắt đầu công trình bắt đầu xây dựng

Dùng hóa chất xử lý chống thấm triệt để từ gốc:

Thật đáng tiếc nếu ngôi nhà của bạn đang rơi vào tình trạng rêu mốc này, cách tốt nhất để loại bỏ chúng là xử lý tận gốc, hãy tìm hiểu vị trí chính xác tìm ra những nơi ẩm ướt thấm dột trong nhà càng nhanh càng tốt, để có quy trình chống thấm triệt để.

Tùy vào tình trạng rêu mốc nặng hay nhẹ để có biện pháp hợp lý, nhẹ thì chỉ cần cạo bỏ lớp sơn trên bề mặt tường, còn nặng thì cần phải đục bỏ lớp bê tông đã bị mục, lão hóa do rêu mốc sau đó sử dụng hóa chất chống thấm như sơn chống thấm, keo chống thấm, chống thấm gốc xi măng…để khắc phục

Mẹo nhỏ xử lý rêu mốc với hiện tượng mốc nhỏ:

Nếu hiện tượng mốc nhỏ và ít có thể xử lý đơn giản bằng những nguyên liệu có sẵn như giấm trắng, baking soda, nước chanh, vôi bột, nước giặt quần áo oxy già…để làm sạch những chỗ bị ẩm mốc, ngăn ngừa rêu mốc phát triển.

rêu mốc ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Pha loãng xà phòng rồi dùng bàn chải cọ sạch rêu mốc

rêu mốc ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Chanh tươi là một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả

Ngoài ra chúng ta hãy giữ thông thoáng cho những khu vực ẩm ướt để tránh nấm mốc có cơ hội phát triển, các thiết bị phòng tắm, nhà bếp khô thoáng, không để hiện tượng bị đọng nước, lắp quạt thông gió để hạn chế tình trạng ẩm mốc và để nhà cửa của bạn được thoáng khí.

Liên hệ với đơn vị xử lý chống thấm chuyên nghiệp

Sống chung với môi trường ẩm mốc chưa bao giờ là một trải nghiệm thú vị. Rêu mốc ảnh hưởng đến sức khỏe con người mỗi chúng ta, thiệt hại về mặt kinh tế vì thế để bảo vệ chính mình và những thành viên trong gia đình, chúng ta nên có phương án đúng cách để ngăn chặn nguy cơ hình thành, phát triển của rêu mốc.

rêu mốc ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Dịch Hồng Hawa công ty sản xuất và thi công chống thấm chuyên nghiệp

Trên đây là những chia sẻ khái quát của chúng tôi liên quan đến vấn đề nấm rêu mốc để có cái nhìn tổng thể về nguyên nhân cũng như tác hại của rêu mốc gây nên.

Nếu tình trạng rêu mốc trên tường của các bạn quá nhiều và bạn không thể tự xử lý tại nhà thì bạn hãy liên hệ với chúng tôi Công ty Dịch Hồng Hawa với hệ thống hóa chất đầy đủ và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi sẽ xử lý triệt để tình trạng rêu mốc cho ngôi nhà của bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH HỒNG HAWA

Địa chỉ: VPGD: 1012A Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội

          Showroom nội thất:  Tầng 1 tòa nhà 188 Trường Chinh –  Đống Đa – Hà Nội (ĐT: 0243 854 8555)

          Cửa hàng tại Hà Nội: 1012A Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội (ĐT: 0243 248 4993)

          Cửa hàng tại Bắc Ninh: Dốc Tiêu – phố Mới – Tương Giang – Từ Sơn – Bắc Ninh (ĐT: 0222 3833 688)

          Cửa hàng tại Quảng Ninh: 82 Kênh Liêm – Hạ Long – Quảng Ninh (ĐT: 0203 361 1559)

          Nhà máy sản xuất: Tương Giang – Từ Sơn – Bắc Ninh (ĐT: 0222 374 7373)

Hotline 24/7: 0915 353 009

          Email:    dichhonghw@gmail.com

          Website: trangtridichhong.com.vn

                              phaochidichhong.com

          Fanpage: facebook.com/Dichhonghawa

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button