Thi công chống thấm mặt cầu

Quy trình thi công chống thấm mặt cầu:

Công tác chuẩn bị bề mặt chống thấm mặt cầu

– Băm, đục sạch các lớp hồ vữa xi măng, bê tông dư thừa cho trơ ra, bề mặt bê tông kết cấu bằng các dụng cụ cầm tay: búa băm, búa đục, mũi đục nhọn…

– Trên bề mặt bê tông kết cấu, kiểm tra và đục mở miệng các đường nứt dài lớn hay xuyên sàn (nếu có) theo rãnh rộng 1-2cm, sâu 2cm.

– Băm đục gỡ sạch các dăm gỗ, giấy, tạp chất còn sót trên mặt bê tông, đặc biệt tại các góc chân ke tường bao với sàn bê tông.

– Các hốc bọng, túi đá, lỗ rỗ… sẽ được đục bỏ các phần bám dính hờ, đục rộng và sâu cho đến phần bê tông đặc chắc.

– Quanh miệng các lỗ ống thoát nước xuyên sàn bê tông (nếu đã được định vị ngay trong quá trình đổ bê tông, nhưng chưa lắp đặt sản phẩm dừng nước). Đục rãnh rộng 2-3cm, sâu 3cm để có thể tiếp nhận nhiều chất chống thấm, lắp đặt sản phẩm dừng nước thanh trương nở (Thanh thủy trương) và gia cố bằng vữa đổ bù không co ngót.

– Dùng búa băm có lưỡi thép mỏng và sắc để kiểm tra và băm sạch hết các hóa chất: sơn, tạp chất, hồ vữa xi măng dư thừa, thấm sâu hay bám dính trên bề mặt bê tông kết cấu cần xử lý chống thấm.

– Đối với gờ hông đà bê tông hay gờ chân tường bao quanh sàn ban công, sàn mái, mái đón tiền sảnh (cao 20-30cm) sẽ được băm sạch các tạp chất, bụi bẩn để xử lý gia cố chống thấm đồng bộ với sàn bê tông. Trường hợp các sàn bê tông là sàn lệch (khu WC, sênô) thì ngoài phần gờ hông bê tông giật cấp, phần gờ hông chân tường bao xây gạch tô vữa ngay bên trên sẽ được xử lý gia cố chống thấm cao thêm tối thiểu 20cm nữa (để tránh nước thấm loang chân tường sử dụng thực tế sau này).

– Mài toàn bộ bề mặt cần xử lý chống thấm mặt cầu bằng máy mài có lắp chổi cước sắt. Để làm bong tróc các tạp chất, bụi bẩn còn sót tạo bề mặt sạch, chắc chắn cho việc thẩm thấu dung dịch chống thấm tốt. Dọn vệ sinh sạch sẽ bụi đất trên toàn bộ bề mặt cần xử lý chống thấm bằng chổi, cọ quét hay máy thổi cầm tay.

– Phơi mặt bê tông khô tự nhiên hoặc làm khô những khu vực còn ẩm ướt bằng máy thổi cầm tay.

Quy trình thi công chống thấm mặt cầu:

– Xử lý gia cố chống thấm cho các lỗ rỗng, hốc bọng, đường nứt, hốc râu thép… trên sàn bê tông bằng hồ dầu và vữa đổ bù không co ngót.

– Xử lý quấn thanh cao su trương nở tại các khe co giãn, cổ ống xuyên sàn sau đó đổ bù vữa không co ngót.

– Trường hợp sàn lệch và ống thoát vệ sinh được bố trí đi trên mặt sàn xuyên vách tường vào hộp kỹ thuật, thì các ống này sẽ được quấn thanh cao su trương nở  quanh ống vị trí gần xát vách hộp kỹ thuật. Được đổ bê tông đá mi ốp chặt vào quanh các vách hộp kỹ thuật (dày khoàng 10cm và cao lên bằng gờ đà bê tông quanh sàn).

– Sau khi bê tông đá mi khô cứng, tháo ván khuôn ta tiến hành khò, dán, quét hoặc phun

Chống thấm mặt cầu bằng dung dịch phun thẩm thấu:

Bước 1: Thi công phun

– Phun dung dịch chống thấm (vật liệu tiêu biểu hay dùng Dung dịch chống thấm CT-1B) vào các khuyết tật. Riêng đường nứt xuyên sàn đã đục rãnh sẽ được phun trước với định mức trung bình 5 – 10md/lít (tùy thuộc độ rộng đường nứt ban đầu). Sau 30-60 phút, tiến hành phun nhẹ nước bảo dưỡng để giúp vật liệu chống thấm hoạt động và thấm sâu hơn vào thân bê tông.

– Xử lý chống thấm cho toàn bộ bề mặt sàn và gờ hông bao quanh sàn.

– Trên toàn bộ bề mặt sàn bê tông và gờ hông đà bê tông, chân tường bao quanh sàn đã được vệ sinh sạch sẽ và khô ráo, tiến hành phun lớp một vật liệu chống thấm với định mức theo quy định của nhà sản xuất.

chống thấm mặt cầu sử dụng chất chống thấm ct-1b

Bước 2: Bảo dưỡng

– Khi vật liệu chống thấm (Indoseal/Radcon #7) đã thấm rút hết vào trong thân bê tông, phun nước tạo ẩm bề mặt để bảo dưỡng  thường sau 30 – 60 phút (tùy theo điều kiện thời tiết: nhiệt độ, gió…). (Indoseal/Radcon #7  khô) sờ không dính tay. Tiến hành phun ẩm nước bảo dưỡng để giúp sản phẩm chống thấm (Indoseal/Radcon #7) hoạt động và thấm sâu hơn vào kết cấu bê tông.

– Việc phun nước bảo dưỡng trên toàn bộ diện tích đã phun vật liệu chống thấm  (Indoseal/Radcon #7) được thực hiện trong hai hoặc ba ngày tiếp theo tùy thuộc vào loại sản phẩm dùng.

Bước 3: Những điểm cần lưu ý:

– Trường hợp bê tông có nhiều đường nứt dài lớn hay xuyên kết cấu bê tông, thì khách hàng phải nhập bổ sung vật liệu  để xử lý bổ sung theo hiện trạng thực tế.

 Lưu ý:

Với các trường hợp chống thấm mặt cầu cụ thể, khách hàng cần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt hơn trước khi thi công!

CÔNG TY CP Dịch Hồng HAWA

Cửa hàng: Số 614 Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội Tel: 0432 484 079-04 6686 3344 | Fax: 0432 484 079

VPGD: Tầng 6 tòa nhà 188 Trường Chinh – Đống Đa – Hà Nội

Nhà máy sản xuất: Tương Giang – Từ Sơn – Bắc Ninh

Hotline 24/7: 097 868 7515

Email: dichhonghw@gmail.com  

Website: https://chongthamhawa.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/chongthamhawa

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *